3 điều cần chú ý khi đi vay vốn ngân hàng

3 điều cần chú ý khi đi vay vốn ngân hàng


Reviewed by:
Rating:
5
On August 22, 2014
Last modified:August 22, 2014

Summary:

3 điều cần chú ý khi đi vay vốn ngân hàng

Nhiều khách hàng khi đi vay vốn ngân hàng chỉ chú ý đến khoản vay và lãi suất ngân hàng thông báo mà không chú ý đến những chi tiết có trong hợp đồng. Từ đó mới nảy sinh những tình huống như: “bị sốc với phạt phí khi tất toán trước hạn”, “bất ngờ với lãi suất thả nổi của ngân hàng”, “phạt phí khi đóng trễ hạn quá cao”…. Do đó, khi đi vay vốn, khách hàng cần chú ý những vấn đề sau.

Tìm hiểu kỹ về các loại phí trước khi đặt bút ký hợp đồng

Mức phạt phí khi tất toán khoản vay trước hạn ở mỗi ngân hàng mỗi khác nhau tùy theo quy định của ngân hàng đó. Do đó, để tránh những rắc rối phát sinh khi tất toán khoản vay, khách hàng cần phải nắm rõ về các mức phí quy định của ngân hàng đó. Thông thường, mức phạt phí dao động từ 1%-3% trên số tiền gốc còn lại khi khách hàng tất toán. 
ngan-hang-12-aq500-6302-139398-9826-3402

Khách hàng cần lưu ý những khoản phí quy định trong hợp đồng trước khi đặt bút ký

Nắm vững các thông tin về lãi suất

Hiện nay, các ngân hàng đều sử dụng những chương trình giảm lãi suất hấp dẫn để thu hút thêm nhiều khách hàng. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình ngân hàng đưa ra đều có giới hạn thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, sau thời gian đó, lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường, cao hơn nhiều so với mức lãi suất ưu đãi trước đó.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng thường xuyên nhầm lẫn giữa lãi suất cố địnhlãi suất giảm dần. Thực tề, khi tư vấn lãi suất cho khách hàng, nhân viên tín dụng của ngân hàng thường tư vấn theo lãi suất cố định – thấp hơn 1,75 – 2 lần so với mức lãi suất giảm dần tương đương. Điều này làm cho khách hàng có cảm giác lãi suất rất thấp khi nộp hồ sơ, nhưng đến khi ra giải ngân thì mới tá hỏa rằng “đời không như là mơ”. Để trảnh tình trạng này, khách hàng cần yêu cầu nhân viên tín dụng nói rõ là lãi suất giảm dần hay lãi suất cố định và chính xác con số hàng tháng phải trả là bao nhiêu…

Chọn thời hạn vay thích hợp với khả năng tài chính

Tùy vào điều kiện cá nhân của mỗi khách hàng (thu nhập cố định, chi tiêu trong nhà…) để chọn cho mình thời hạn vay vốn thích hợp. Thông thường, khách hàng thích vay trong thời gian ngắn để giảm số tiền lãi phải trả. Tuy nhiên, nế tính toán không hợp lý, khách hàng sẽ phải gánh những khoản phải trả hàng tháng lớn, dẫn đến mất cân đối chi tiêu trong gia đình. Ví dụ, đối với khoảng vay tín chấp Prudential, trường hợp khách hàng vay 50 triệu trả trong 4 năm thì trung bình hàng tháng phải trả khoảng 1,8triệu gốc lẫn lãi, nhưng nếu khách muốn trả trong 3 năm thì mỗi tháng phải trả đến gần 2,2 triệu tiền gốc lẫn lãi.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *