Các ngân hàng đề nghị cho người nước ngoài được gửi tiết kiệm

Các ngân hàng đề nghị cho người nước ngoài được gửi tiết kiệm

Theo như ý kiến của nhiều chuyên gia cũng như các ngân hàng nước ngoài, việc không cho người nước ngoài gửi tiết kiệm là lãng phí nguồn vốn cho ngân hàng và buộc người nước ngoài phải chuyển toàn bộ thu nhập hợp pháp của mình tại Việt Nam ra nước ngoài.


Một trong những nhóm vấn đề được Nhóm công tác ngân hàng đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2014 sáng nay (2/12) là về ngoại hối.

Cụ thể, về giấy phép hoạt động ngoại hối, nhóm công tác đề nghị cho phép các ngân hàng được thực hiện các hoạt động ngoại hối “cơ bản” ở cả thị trường trong và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bảo đảm phòng ngừa rủi ro và bảo đảm thanh khoản.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ngân hàng tại vay prudential tại đây.

Quan trọng hơn, không nên có các hạn chế đối với hoạt động ngoại hối cơ bản trên thị trường quốc tế của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài dựa trên việc phân loại khách hàng. Theo đó, nên cấp phép chung cho các hoạt động ngoại hối cơ bản trên thị trường quốc tế nhằm giảm thiểu gánh nặng thủ tục hành chính không cần thiết cho cả tổ chức tín dụng và NHNN.

Liên quan đến kiểm tra chứng từ sử dụng ngoại hối, các ngân hàng cho rằng, phía ngân hàng chỉ có nghĩa vụ kiểm tra để bảo đảm đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng (tránh trường hợp đầu cơ) cũng như bảo đảm các nghiệp vụ của ngân hàng tuân thủ đúng luật định hiện hành. Không nên buộc các ngân hàng phải có trách nhiệm bảo đảm khách hàng hoạt động kinh doanh tuân thủ đúng luật định như quy định hiện nay, vì đây là trách nhiệm của khách hàng và các cơ quan quản lý khác.

Những thông tin liên quan đến dieu kien vay prudential được chúng tôi cung cấp rất dễ hiểu, nhanh chóng và tiện lợi.

 

Một kiến nghị khác là về gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ. Theo Nghị định 70/2014/NĐ-CP, người nước ngoài hiện không được phép gửi tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ tiền mặt. Tuy nhiên, nhóm công tác cho rằng, đây là một sự lãng phí nguồn vốn cho ngân hàng, cũng như buộc người nước ngoài phải chuyển toàn bộ thu nhập hợp pháp của mình tại Việt Nam ra nước ngoài. Vì vậy, nhóm đề nghị NHNN xem xét cho phép ngân hàng được nhận tiền gửi tiết kiệm/ tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đồng cạnh đó, các ngân hàng nước ngoài cũng đề nghị NHNN sớm quy định về mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn đối với tổ chức, cá nhân là người cư trú.  Hiện chưa có văn bản hướng dẫn nên các ngân hàng đang có những cách hiểu khác nhau về vấn đề này.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu vay von ngan hang với những thủ tục đơn giản và lãi suất ưu đãi.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *