Nguồn thu của ngân hàng ngày càng bị giới hạn

Nguồn thu của ngân hàng ngày càng bị giới hạn

Các cánh cửa kiếm tiền của ngân hàng đã hẹp nay lại càng hẹp hơn. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được ngân hàng xin hoãn trích lập dự phòng 20% với khoản nợ xấu đã bán cho VAMC năm ngoái.

 

Các kênh kiếm tiền của ngân hàng đang ra sao? Nếu như hai năm qua, ngân hàng vẫn bám vào trái phiếu là kênh đầu tư chính, bên cạnh đó xoay xở các kiểu, như đem tiền vay ba tháng cho vay một tháng ăn chênh lệch lãi suất khoảng 1 điểm phần trăm rồi tháng sau tính tiếp, hay kiếm thêm từ chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và ngoại tệ (carry trade) dù việc này không còn kiếm được nhiều như trước. Họ tăng cường tận thu các loại phí dịch vụ với khách hàng, cho vay khách lẻ và một phần lợi nhuận không nhiều từ dịch vụ thẻ, cho vay tiêu dùng… và xác định tăng tốc cho vay mảng tiêu dùng cá nhân, bán lẻ thật nhanh để giành thị phần và mau chóng kiếm lợi nhuận. Nhưng nay các kênh kiếm tiền này đều khó khăn hơn.

Bạn có thể tham khảo thông tin vay tien prudential để vay tiêu dùng sử dụng cho bản thân.

 

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thở dài cho biết: “Phía trước vẫn còn mù mịt lắm. Thu nhập ngân hàng càng ngày càng ít. Ngân hàng năm nay vẫn nghèo lắm và chúng tôi chưa dám nghĩ tình hình sang năm sẽ sáng sủa hơn”.

Một lãnh đạo khác chia sẻ: “Thật sự người làm ngân hàng thấy chưa khi nào tình hình trớ trêu như vậy. Ngân hàng ngồi trên đống tiền mà… chết đói”. Nếu như hồi đầu năm, các ngân hàng hỏi nhau “kiếm tiền ở đâu bây giờ?” thì tới nay họ hỏi “để tiền ở đâu bây giờ?”.

Khi được hỏi năm nay ngân hàng anh dự kiến có lợi nhuận bao nhiêu, vị lãnh đạo trở nên lúng túng bởi “ai làm ngân hàng mới hiểu việc của ngân hàng bây giờ là không làm mất thêm tiền của cổ đông đã là tốt rồi chứ không phải là làm gì ra tiền. Gần như không có cửa nào để ngân hàng làm ra tiền thời buổi này”.

Có một tiết lộ rằng những ngân hàng năm ngoái đã bán nợ xấu cho VAMC (Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam) nhưng năm nay chưa trích lập dự phòng 20% cho trái phiếu đặc biệt, và đang xin NHNN hoãn việc trích lập vì sợ không còn lợi nhuận, không biết ăn nói ra sao với cổ đông.

Nếu bạn đang có dự tính xây hoặc mua nhà mới cho mình và cần vay một khoản tiền để thực hiện điều đó, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về vay tin chap prudential vay mua nhà.

Tỷ giá lên, lãi suất giảm và tiền đồng đã đắt hơn so với trước. Bộ phận tín dụng tiếp khách là doanh nghiệp đến ngân hàng chủ yếu để đảo nợ, tái cơ cấu khoản vay để giảm giá vốn vì lãi suất đã giảm. Các khoản đầu tư vào chứng khoán (mua cổ phiếu, tham gia IPO các doanh nghiệp) của tổ chức tín dụng đều buộc phải xin phép NHNN và bị phê duyệt rất chặt chẽ. Đầu tư ngoài ngành bị dừng hẳn. Điều này khiến hoạt động đầu tư rất hạn hẹp.

Bên cạnh đó, các ngân hàng còn rất ngại các gói tín dụng ưu tiên, các khoản cho vay theo chỉ định, hay mang tính chỉ đạo của Chính phủ như gói nhà ở xã hội, cho vay để sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản… vì nhiều đối tượng cho vay thực ra nằm dưới chuẩn của các ngân hàng trong thời gian dài, thậm chí còn thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra và giải trình rất mệt mỏi. Còn trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp dù lợi suất cao hơn nhưng rủi ro cũng khó lường.

Niềm hy vọng cuối cùng là kênh trái phiếu chính phủ nay còn hụt hẫng hơn. Bởi vì tuần qua, nghị quyết của Quốc hội đã đưa ra “mệnh lệnh” chỉ phát hành trái phiếu trên năm năm vào năm 2015. Đây là cú sốc cho giới ngân hàng, vì nó đồng nghĩa với việc chặn chốt kiếm tiền thuận lợi nhất của các ngân hàng trong gần hai năm qua với các loại trái phiếu chính phủ dưới năm năm.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu vay von ngan hang với những thủ tục đơn giản và lãi suất ưu đãi.

 

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *