Nhiều bàn luận xung quanh vấn đề giải thể ngân hàng yếu kém

Nhiều bàn luận xung quanh vấn đề giải thể ngân hàng yếu kém

Nhiều chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng cần có chính sách yêu cầu giải thể các ngân hàng yếu kém hoạt động không hiệu quả.

Mới đây ngày 01/11 tại phiên thảo luận hội trường tái cơ cấu nền kinh tế, các đại biểu Quốc hội quan tâm tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng.

Hoạt động tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang được đánh giá tiến độ là một điểm sáng của tái cơ cấu nền kinh tế. Những kết quả đạt được đã góp phần tạo ra thị trường tài chính lành mạnh hơn, thị trường ngoại hối ổn định, lãi suất giảm đáng kể, dự trữ ngoại hối tăng, góp phần làm kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, sản xuất kinh doanh đã dần ấm lên.

Nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Các đại biểu đề xuất một loạt các giải pháp cho hệ thống ngân hàng. Đại biểu Phan Văn Quý của đoàn Nghệ An cho rằng cần thúc đẩy các ngân hàng sáp nhập hợp nhất, khuyến khích tạo điều kiện cho ngân hàng mạnh và ngân hàng yếu sáp nhập.

Bạn có thể liên hệ vay tieu dung prudential để có thể vay tiền tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Cần tích cực giám sát và minh bạch hóa thông tin về nợ xấu của các tổ chức, đơn vị. Kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động đảm bảo thông tin phù hợp với quy định và thông lệ quốc tế, đánh giá phân loại và công bố khả năng thu hồi nợ của các khoản nợ.

Các chuyên gia đánh giá tình trạng sở hữu chéo hiện nay đã đến mức báo động, do đó cũng cần minh bạch sở hữu chéo. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, cần tập trung xây dựng thị trường tín dụng và thị trường vốn minh bạch.

Các đại biểu đề xuất giải pháp cho vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng là xây dựng và áp dụng luật bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, đảm bảo an toàn cho hệ thống tín dụng. Cùng với đó là xây dựng hệ thống xếp hạng ngân hàng để người dân phân loại ngân hàng tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp để gửi tiền. Nếu làm được điều này sẽ là đòn bẩy để các ngân hàng cạnh tranh lành mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nếu bạn đang có những dự định riêng cho mình và cần vay một khoản tiền để thực hiện điều đó, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về vay tin chap prudential.

Ở đây chúng ta phải hiểu rằng ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, cần hoạt động theo luật doanh nghiệp. Do vậy cần có chính sách yêu cầu giải thể các ngân hàng yếu kém, như việc giải thể các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cũng đóng góp ý kiến cho rằng nếu muốn giải quyết tận gốc nợ xấu cần chính sách công cụ mua bán nợ, tăng vốn điều lệ hơn nữa chứ không thể chỉ dựa vào VAMC. Nếu nợ xấu coi là mặt hàng dùng để mua bán thì phải phải dùng tiền tươi tóc thậy để giao dịch chứ không thể bằng tiền ảo.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình của đoàn Hà Nội trong khi đó lưu ý cần đẩy nhanh hơn nữa việc sáp nhập các ngân hàng, cần đưa các Ngân hàng nhà nước lớn như là Vietcombank, Vietinbank, BIDV có tiềm lực tài chính mạnh tham gia tái cấu trúc ngân hàng nhỏ để tạo thêm sức mạnh.
Đại biểu Nguyễn Quốc Bình cũng cho rằng cần đề xuất một cơ chế xử lý tài sản đảm bảo đơn giản hơn để giúp VAMC và hệ thống NH thương mại đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Ngoài ra tái cấu trúc các tổ chức tín dụng là vấn đề của cả nền kinh tế, nên NHNN không nên đứng độc lập trong quá trình này mà cần phát huy sức mạnh của các bộ ngành địa phương và cả hệ thống pháp luật.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về vay von ngan hang một cách nhanh chóng và tiện lợi cho bạn.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *