Nhiều mối lo về việc nợ xấu đang dần trở lại

Nhiều mối lo về việc nợ xấu đang dần trở lại

 Ngân hàng Nhà nước cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 – 14% năm nay mà ngành ngân hàng đặt ra được có khả năng đạt được. Tuy nhiên đây cũng là thách thức khi sức hấp thu vốn yếu, đặc biệt nợ xấu có xu hướng tăng dần khi các NHTM phải thực hiện các quy chuẩn quốc tế về phân loại nợ.

Mới đây tại cuộc họp giữa các NHTM với Đoàn đại biểu quốc hội TP. HCM, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc DongA Bank cho biết, nợ xấu của Ngân hàng tính đến cuối tháng 10/2014 là 6,8% tổng dư nợ, tăng đáng kể so với cuối năm ngoái khi tỷ lệ nợ quá hạn là 10,77% tổng dư nợ (tỷ lệ nợ xấu là 4%).

Nguyên nhân một phần là do thị trường khó khăn, sức mua yếu, tồn kho tăng, sức khỏe doanh nghiệp chưa hồi phục, nên việc thu hồi nợ rất khó, dù Ngân hàng đã tập trung mọi nguồn lực xử lý. Mặt khác, việc áp dụng các quy chuẩn về phân loại nợ mới cũng góp phần làm cho nợ xấu của ngành và DongA Bank gia tăng.

Trong khi tín dụng vẫn khó tăng, thì nợ xấu tại ngân hàng Eximbank tăng. Cụ thể, tín dụng Eximbank âm gần 4% trong 9 tháng đầu năm, nhưng có đến 2.689 tỷ đồng nợ xấu, tăng 62,8% so với cuối năm 2013. Trong đó, cả nợ nhóm 3 và nhóm 4 đều tăng hơn 2 lần. Tính trên tổng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu của Eximbank là 3,35% (thời điểm đầu năm là 1,98%). Điều này cũng được Eximbank cho biết, do áp lực tăng trưởng dư nợ và kiểm soát chất lượng tín dụng phải đi kèm.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu vay von ngan hang với những thủ tục đơn giản và lãi suất ưu đãi.

Tín dụng tăng trưởng âm 1,4%, nhưng nợ quá hạn của ABBank lên tới 3.739 tỷ đồng tính đến hết quý III/2014, chiếm 16% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng (tỷ lệ này cuối năm ngoái là 14,2%). PG Bank cũng có tỷ lệ nợ xấu tăng từ 2,92% lên 3,06%

Tuy vẫn kiểm soát dưới ngưỡng 2%, nhưng nợ xấu của BIDV cũng tăng 7,3% trong 9 tháng đầu năm, với tổng nợ xấu 7.961 tỷ đồng, chiếm 1,93% trên tổng dư nợ. MB có tổng cộng 2.825 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 3,09% trên tổng dư nợ, tăng 31,6% so với cuối năm 2013. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu của VCB đến cuối tháng 9/2014 ở mức 2,54% trên tổng dư nợ, giảm nhẹ so với mức 2,72% hồi đầu năm. Tuy nhiên, VCB vẫn có tổng cộng 7.686 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) chiếm hơn một nửa và tăng xấp xỉ 70% so với cuối năm 2013. Vì thế, đòi hỏi VCB phải trích lập một khoản dự phòng lớn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ngân hàng tại vay prudential tại đây.

Theo lãnh đạo nhiều nhà băng, nợ xấu hiện không chỉ phát sinh từ những khoản vay cũ, mà ở cả những hợp đồng tín dụng mới. Bên cạnh đó, việc thực hiện phân loại nợ theo chuẩn Thông tư 09 tạo áp lực lớn lên ngân hàng về trích dự phòng, trong khi công tác xử lý nợ thu hồi tiền mặt và phát mãi tài sản chiếm tỷ lệ rất ít. Trên thực tế, phát mãi tài sản vẫn là bài toán khó đối với ngân hàng khi thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc (75% tài sản thế chấp trong vay vốn là bất động sản).

Những thông tin liên quan đến dieu kien vay prudential được chúng tôi cung cấp rất dễ hiểu, nhanh chóng và tiện lợi.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *