Nhiều ngân hàng gặp khó khăn vì nợ tiềm ẩn

Nhiều ngân hàng gặp khó khăn vì nợ tiềm ẩn

Nhiều ngân hàng đưa ra báo cáo tài chính và than vãn vì bị hiểu lầm “nợ tiềm ẩn/ tiềm tàng” như thể nợ bị mất vốn; thậm chí làm lu mờ kết quả lợi nhuận, dù đây là nghiệp vụ đem lại lợi nhuận cao.

Ngân hàng nói về “nợ tiềm ẩn”

 Ông Trần Xuân Hoàng, Phó TGĐ BIDV  cho biết khi thông tin “nợ tiềm ẩn của BIDV gần 95 nghìn tỷ đồng” tràn ngập thị trường, lãnh đạo ngân hàng này băn khoăn: hay là khi công bố thông tin ra bên ngoài (BIDV là đơn vị đã niêm yết) thì phải viết “nợ tiềm ẩn/tiềm tàng” dưới tên gọi khác để tránh sự hiểu lầm? Tuy nhiên, câu trả lời ở đây là không thể vì quy định chuẩn mực kế toán là vậy, không thể vì tránh sự hiểu lầm mà gọi khác đi.

Bạn có thể tham khảo thông tin vay tien prudential để vay tiêu dùng sử dụng cho bản thân.

Hệ thông chuẩn mực kế toán Việt Nam – theo Chuẩn mực kế toán 18 , “Nợ tiềm ẩn/ tiềm tàng — contingent liability” được định nghĩa là: nghĩa vụ nợ có khả năng phát sinh từ các sự kiện đã xảy ra và sự tồn tại của nghĩa vụ nợ này sẽ chỉ được xác nhận bởi khả năng hay xảy ra hoặc không hay xảy ra của một hoặc nhiều sự kiện không chắc chắn trong tương lai mà doanh nghiệp không kiểm soát được; hoặc: nghĩa vụ nợ hiện tại phát sinh từ các sự kiện đã xảy ra nhưng chưa được ghi nhận vì không chắc chắn có sự giảm sút về lợi ích kinh tế do việc phải thanh toán nghĩa vụ nợ hoặc giá trị của nghĩa vụ nợ đó không được xác định một cách đáng tin cậy.

Cũng vì bản chất như nêu trên nên Chuẩn mực kế toán 22 đã quy định: nghĩa vụ “Nợ tiềm ẩn/tiềm tàng” không được phản ánh trực tiếp trong bảng cân đôi kế toán mà chỉ được ghi nhận ngoại bảng.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu vay von ngan hang với những thủ tục đơn giản và lãi suất ưu đãi.

Giới kiểm toán nói gì?

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó TGĐ Dịch vụ tài chính ngân hàng của EY nói: “Không ai coi “Nợ tiềm ẩn/tiềm tàng” như khoản nợ mất vốn, nợ nghi ngờ mất vốn và đặc biệt là gán cho chúng hàm ý xấu”.

Bà phân tích thêm: nghĩa vụ “Nợ tiềm ẩn/tiềm tàng” được phát sinh khi ngân hàng và khách hàng ký các cam kết tín dụng, hạn mức thấu chi chưa sử dụng hoặc thư tín dụng…

Với những cam kết này, đối tác chỉ phải trả một khoản phí cho ngân hàng nhưng cũng có ngân hàng yêu cầu đối tác phải ký quỹ một khoản tiền rất lớn, thậm chí bằng 100% so với khoản cam kết đã đưa ra.

Nếu bạn đang có dự tính xây hoặc mua nhà mới cho mình và cần vay một khoản tiền để thực hiện điều đó, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về vay tin chap prudential vay mua nhà.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *