Thống đốc NHNN phát biểu về tình hình nợ xấu

Thống đốc NHNN phát biểu về tình hình nợ xấu

Vừa qua dư luận xôn xao việc Chính phủ đã đề nghị Quốc hội cho phép sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước, thực hiện theo kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Việc các quốc gia khác sử dụng ngân sách lớn đến mức độ nào để xử lý nợ xấu được đề cấp đến, thế nhưng tại Việt Nam thì lại không được thực hiện.Theo như thông tin vay prudential được biết, người dân Hàn Quốc quyên góp tiền giúp Chính phủ trả món nợ đã vay của IMF để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1998 chứ chẳng phải để giải quyết nợ xấu. Một điều không rõ ràng là ta chưa biết thực sự nợ xấu lớn đến mức nào, và nền kinh tế sẽ sụp đổ hay không nếu như không giải quyết nợ xấu ?

Trước Ủy ban kinh tế Quốc hội, Thống đốc NHNN cho biết tình hình nợ xấu vẫn được kiểm soát với tỷ lệ chỉ khoảng vài phần trăm và xử lý nợ xấu đang khả quan với triển vọng giảm đáng kể nợ xấu vào cuối năm nay. Vay tin chap prudential được biết thông tin dư luận đã phản ứng mạnh với đề xuất sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu trên vì sự vi phạm nguyên tắc trong xã hội. Chúng ta đều biết rằng người dân thường rõ ràng không liên quan đến nợ xấu, thế nhưng đề xuất kêu gọi dân chúng quyên góp xử lý nợ xấu. Đây rõ ràng là điều vô lý.

Lập luận hình thành từ đề xuất trên cho rằng tình hình nợ xấu trên thực tế không khả quan. Ta có thể liên tưởng đến một đám cháy nhà nhỏ thì mỗi nhà cũng phải ra tay cứu giúp. Việc kêu gọi dùng ngân sách hay “phản cảm” hơn, kêu gọi dân đóng góp, là điều có thể thông cảm được, và thậm chí cũng nên xem xét thực hiện. Nhưng để thực hiện thì phải vạch ra những nguyên tắc và quy trình rõ ràng, hợp lý.

Ngân hàng cần phải tạo ý thức cho nhân viên phải biết tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Nếu là các khoản nợ xấu do ngân hàng cho vay theo chỉ đạo thì chính phủ phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp này, vay tieu dung prudential biết nếu cần thiết và có thể thì chính phủ phải dùng ngân sách để xóa nợ cho ngân hàng.

Sự vô trách nhiệm và yếu kém trong quản lý, điều hành của những cá nhân và cơ quan chính phủ nào liên quan trực tiếp đến chỉ đạo cho vay gây hậu quả nợ xấu cần bị xử lý, quy trách nhiệm cá nhân và tập thể, chứ không thể đổ do lỗi khách quan, ví dụ như khủng hoảng kinh tế. Tương tự, lãnh đạo của những DNNN nào gây ra nợ xấu cũng cần bị quy trách nhiệm và xử lý nghiêm túc, chứ không thể đổ tại khủng hoảng kinh tế là xong. Với những doanh nghiệp “vô phương cứu chữa” thì phải cho phá sản để giải quyết dứt điểm tình trạng nợ nần, chứ không để mãi cái thây ma đó nhằm trốn trách nhiệm.

 

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *