Vay tín chấp tiêu dùng - Vì sao lãi suất quá cao ?

Vay tín chấp tiêu dùng – Vì sao lãi suất quá cao ?


Reviewed by:
Rating:
5
On September 22, 2014
Last modified:September 22, 2014

Summary:

Điều kiện vay dễ dàng, thời gian giải ngân nhanh chóng, khoản vay cao là những ưu điểm mà các ngân hàng, công ty tài chính thường đưa ra để quảng cáo cho các sản phẩm vay tín chấp tiêu dùng của mình. Thế nhưng, lãi suất của các sản phẩm tín dụng này cũng cực kỳ “chua”, lý do  mà các đơn vị cho vay đưa ra là để bù lại phần rủi ro lớn mà các khoảng vay tín dụng dễ dàng này mang lại.

Vay tín chấp tiêu dùng – Vì sao lãi suất quá cao ?

interest-rate

Sau khi Ngân hàng Nhà Nước ban hàng thông tư 07/2010/TT – NHNN về Quy định cho vay bằng đồng Việt Nam theo lãi suất thỏa thuận và tháo dỡ sự phân biệt giữa tăng trưởng tín dụng khu vực sản xuất với phi sản xuất, các công ty tài chính tiêu dùng nợ rộ như nấm sau mưa và cụm từ tài chính tiêu dùng cá nhân luôn được nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhờ sự không mặn mà đối với phân khúc vay tín chấp tiêu dùng của các ngân hàng thương mại lớn, các công ty tài chính đua nhau thành lập để tranh giành thị trường đầy tiềm năng này, có thể kể đến một số đơn vị như Prudential Finance, HD Finance, VPBank Consumer Finance, HomeCredit, ACS Việt Nam ….

Cùng với sự nở rộ của các công ty tài chính, các sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng cũng ngày càng được đa dạng. Hiện nay, các công ty này đang hướng đến cho vay tín chấp tiêu dùng ở ba dòng sản phẩm – dịch vụ: dịch vụ tài chính mua xe máy trả góp, dịch vụ tài chính mua sắm đồ điện tử gia dụng và dịch vụ cho vay tiền mặt (bao gồm : cho vay theo lương, cho vay theo hóa đơn tiền điện, cho vay theo giấy phép đăng ký kinh doanh, cho vay theo hợp đồng tín dụng của các tổ chức tín dụng khác, cho vay tiền mặt tại quầy, cho vay tiền mặt tại bưu cục, cho vay du lịch trả góp, cho vay đám cưới tự lập…).

Lãi suất các khoản vay trên thường dao động 1,09%/tháng đến 7,1%/tháng. Sự chệnh lệch lãi suất phụ thuộc vào thời gian vay, khoản trả trước (số tiền trả trước của khách hàng để mua sản phẩm) và đối tượng vay với mức tín nhiệm khác nhau. Ví dụ: đối với khách hàng vay Prudential theo lương, lãi suất sẽ phụ thuộc vào mức lương và quy mô công ty mà khách hàng đang làm việc, lãi suất thấp nhất chỉ khoảng 1,09%/tháng nhưng lãi suất cao nhất có thể lên đến 1,83%/tháng.

luu y khi vay tien

Thứ nhất, bởi tính tiện lợi, thủ tục nhanh gọn và đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng nhanh của cá nhân. Nếu xét về phương diện giải quyết nhanh chóng nhu cầu tài chính thì các công ty tài chính tiêu dùng chỉ xếp sau tín dụng đen và đồng thời lãi suất lại “mềm” hơn rất nhiều. Do đó, để ngày càng hoàn thiện, các công ty tài chính tiêu dùng thường xuyên hoạt động dựa theo hai tôn chỉ chính: thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh gọn.

Thứ hai, số tiền vay của loại cho vay tín chấp tiêu dùng thường khá nhỏ, chỉ vài triệu đến vài chục triệu trên mỗi hợp đồng tín dụng. Bên cạnh đó, các công ty tài chính tiêu dùng lại che đậy lãi suất thông qua số tiền trả góp hàng tháng rất ít so với thu nhập của khách hàng. Nghĩa là, khi ký kết hợp đồng tín dụng, khách hàng chỉ biết số tiền phải trả hàng tháng là cố định và tặc lưỡi “chắc mình trả được, cũng không lớn lắm so với thu nhập của mình”. Ngoài ra, lãi suất ghi theo hợp đồng luôn được tính theo tháng như 1,66%/tháng, 2,17%/tháng, 2,95%/tháng, 7,1%/tháng…đã làm cho khách hàng bị ám thị bằng con số thấp.

Các công ty tài chính tiêu dùng luôn có những lý do biện hộ cho mức lãi suất “khủng”thông qua phần bù của rủi ro. Bất cứ lãi suất cho vay nào cũng được cấu thành bởi các thành phần khác nhau, trong đó có phần bù rủi ro. Nghĩa là, tùy vào đối tượng khách hàng hoặc hình thức vay hoặc ngành nghề…sẽ tương ứng với một mức rủi ro. Nếu mức rủi ro càng cao thì ngân hàng hoặc công ty tài chính cần dâng mức lãi suất phù hợp để xác định điểm lãi suất cho vay cuối cùng.

Cuối cùng, một món vay tín chấp tiêu dùng, khách hàng phải gánh lãi suất rất cao, mức phí không hề nhỏ, số tiền chênh lệch theo phương pháp tính và cả phí phạt trả trước hạn nếu có ý định tất toán khoản vay (từ 3-5% trên dư nợ còn lại).Quả thật, khi vay thật ngọt và khi trả thật đắng, nên, hãy cẩn trọng khi vay tín chấp tiêu dùng.

Theo Infonet

Lien he

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *